Tìm hiểu kiến thức cơ bản về vải cotton (Kỳ 1)

img

Sản phẩm làm từ vải cotton chiếm khoảng 50% sản lượng vải sợi trên thế giới. Đây là loại vải được dệt từ nguyên liệu sợi thiên nhiên, thành phần chủ đạo chủ yếu là bông. Vì vậy, vải cotton thu hút bởi sự thoáng mát, dễ chịu và thoải mái. 


Lịch sử ra đời của vải cotton

kien-thuc-vai-cotton


 Thực tế không ai biết chính xác vải cotton ra đời từ khi nào. Nhưng nó được tìm thấy trong những hang động, được các nhà khoa học Mexico  chứng minh trước đây khoảng 7000 năm tuổi. 
Khoảng 3.000 năm TCN, người ta tìm thấy loại vải này từ những người dân bản địa thung lũng sông Nile, Ai Cập đã. Cùng lúc đó, cũng tại thung lũng sông Idus ở Pakistan, cây bông cũng đã được trồng và bắt đầu được kéo thành sợi để dệt vải.


Năm 1492, các thương nhân Ả Rập đã đưa những sợi vải cotton này tới châu Âu để buôn bán.  


Đến năm 1500, cotton đã được ưa thích và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.


Đặc điểm của loại vải cotton


Khác với một số loại vải khác. Cấu trúc sợi của vải cotton khá phức tạp gồm ba lớp: lớp biểu bì, lớp thành phần sợi chính và lớp sợi phụ

cau-truc-vai-cotton


- Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng, có chức năng bảo vệ các lớp bên trong và có tính kị nước. Thành phần chính của lớp biểu bì là cellulose, hợp chất béo và sáp. Vải cotton muốn tính thấm nước hiệu quả thì nó phải được xử lý sợi ở lớp này.


 - Lớp thành sợi chính nằm ở bên dưới lớp biểu bì. Các sợi fibril nhỏ đan ngang dọc với nhau tạo thành sợi chính.


 - Sau lớp thành sợi chính là lớp thành sợi phụ. Đây là lớp chiếm hầu hết khối lượng của sợi cotton. Các lớp sợi được cấu tạo liên tiếp chồng lên nhau và ngược hướng tạo thành. 


 - Phần cuối cùng là phần ruột của sợi cotton, có cấu trúc rỗng để dẫn protein đi nuôi các lớp sợi. Khi sợi đã trưởng thành, nó sẽ bị khô đi đồng thời ruột bị dẹt lại, làm cho những sợi cotton xoắn.


Trước khi sản xuất thành vải, sợi cotton được đưa vào quy trình xử lý qua nhiều công đoạn nhằm mục đích loại bỏ thành phần  chất béo và chất sáp tại lớp biểu bì. Đây là loại sợi khá ưa nước và có khả năng thấm hút tốt. Cấu trúc tổ ong với các lỗ li ti giúp các phân tử nước thẩm thấu qua những khoảng trống tạo thành các liên kết hydro mới. Khi hút nước các sợi cotton sẽ căng phồng lên, mềm hơn và dẻo dai hơn. Mặt khác, độ bền có thể tăng lên 20% so với ban đầu. 

cau-truc-vai-cotton-3


Mức độ thấm hút nước của cotton thông thường là 8% khi ở nhiệt độ phòng. Nhưng khi ở môi trường độ ẩm tương đối nó sẽ tăng lên đến 30%. Vải cotton sẽ bị phân huỷ nếu gặp dung dịch acid loãng, nóng hoặc đậm đặc lạnh. Tuy nhiên lại không có tác dụng với acid loãng ở nhiệt độ phòng. 
 

0

Related Post

Comments/ 0


Leave a Comment